Cẩn thận coi chừng bị "thuốc" vì tin ở báo Việt Nam

Trạng thái
Chủ đề đã được đóng (không tiếp nhận thảo luận)

Marmystery

New member
chết thật sao cứ để mấy ông dịch giả này dịch các bài khoa học vậy nhỉ, thế này thì kiến thức của người Việt Nam sẽ bị sai lệch hết mất!
Proton mà cũng cho nó là hạt cơ bản-->chịu thua
Mà sao các nhà khoa học không tham gia dịch mà cứ để mấy ông này dịch cơ chứ:sm (84):
 
Em à vnexpress tự tin là có đội ngũ dịch tin khoa học đông đảo rồi nên không cần ctv nữa ^^.
 

pvloc90

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
Cái này còn tùy vào nhiều yếu tố.
Nền tảng khoa học giáo dục của ta chưa cao, mà nền tảng báo chí thì...cực kỳ cao, cho nên có sự khập khiễng như vậy.=))
 
Ft hay mile ?
http://vietnamnet.vn/khoahoc/200911/Mot-tieu-hanh-tinh-da-suot-qua-Trai-dat-878537/
Nhưng theo các nhà khoa học, ngay cả khi 2009 VA va chạm với Trái đất thì nó cũng không gây ra tác động quá lớn. Với đường kính khoảng 23ft (khoảng 37km) nó hầu như sẽ bị đốt cháy trong khí quyển của Trái đất.
Đây là lỗi mắt nhắm mắt mở của người dịch, nhưng có thể châm chước vì toàn bài đang dùng mile lại chuyển ra ft ^^. Lỗi của ông biên tập mới nặng vì chắc chả thèm đọc qua, hay là fairy ứng cử làm biên tập ta ?
23ft chỉ có khoảng 7m thôi
23 mile(dặm) mới là 37km.

Thiên hạ lại xôn sao việc bọn Nga bọn Mỹ, Tàu sao mà dở tệ cái cục to đến 37km mà chẳng phát hiện nổi ^^.
 

pvloc90

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
Ơ họ đổi về 7m rồi.:)) Đúng là báo uy tín có khác.:))
 
http://vnexpress.net/GL/Khoa-hoc/2009/12/3BA17145/
Các nhà khoa học phát hiện ra rằng lực hút của mặt trời và mặt trăng đối với địa cầu có thể gây nên những chấn động dưới lòng đất.

Đường phay (hay đường đứt gãy) San Andreas là ranh giới tự nhiên giữa Thái Bình Dương và các mảng kiến tạo địa tầng Bắc Mỹ. Với chiều dài 1.280 km, nó chạy từ phía nam sa mạc thuộc bang California, Mỹ tới phía bắc bang này. Đường phay San Andreas từng tạo nên trận động đất khủng khiếp tại thành phố San Francisco vào năm 1906 khiến hơn 3.000 người thiệt mạng. Đây là thảm họa tự nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử bang California.

Daily Mail cho biết, các chuyên gia về động đất của Mỹ nghiên cứu các tài liệu về hơn 2.000 dư chấn tại thành phố Parkfield, bang California và các khu vực xung quanh trong 8 năm. Họ so sánh dữ liệu của các dư chấn với chuyển động của mặt trăng và mặt trời.
Ảnh minh họa mặt trăng và mặt trời trong hiện tượng nhật thực của blogspot.com.

Trong một bài viết trên tạp chí Nature, nhóm nghiên cứu tuyên bố lực hấp dẫn từ mặt trăng và mặt trời gây nên những chấn động nhỏ ở độ sâu khoảng 24 km dưới lòng đất.

Tiến sĩ Roland Burgmann, giáo sư bộ môn khoa học trái đất và các hành tinh của Đại học California (Mỹ) phát biểu: "Chúng tôi nhận thấy các đợt thủy triều hàng ngày có liên quan tới động đất"

Thủy triều là hiện tượng nước biển, nước sông lên xuống hàng ngày. Sự thay đổi lực hấp dẫn từ mặt trăng, mặt trời và các thiên thể khác tại một điểm bất kỳ trên trái đất tạo nên hiện tượng triều lên và triều xuống vào những khoảng thời gian nhất định. Thủy triều đạt cực đại khi cả mặt trăng và mặt trời cùng nằm về một phía so với Trái Đất.

Một người phát ngôn của nhóm nghiên cứu nói: "Lực hấp dẫn của mặt trăng và mặt trời lên trái đất tương đối yếu. Vì thế hiện tượng thủy triều không trực tiếp gây nên động đất, song chúng lại có thể gây nên những rung chấn dưới lòng đất. Những rung chấn này làm tăng khả năng xảy ra động đất ở đường đứt gãy phía trên".

Động đất thường xảy ra bởi sự dịch chuyển của các mảng kiến tạo địa tầng, đặc biệt là khi hai mảng đâm vào nhau. Hiện nay người ta dự đoán khả năng xảy ra động đất bằng cách tính toán ứng suất trên đường phay. Các nhà khoa học tin rằng nghiên cứu của nhóm Burgmann sẽ giúp họ tìm ra cách mới để dự đoán động đất lớn.
--------------------------------------
Tác hại của wiki là đây:
http://vi.wikipedia.org/wiki/Thủy_triều
Bài nói về thủy triều ở Wiki sai quá nhiều, anh phóng viên Vnexpress lấy về để giải thích thêm cho bài dịch về thủy triều của mình nên bài của anh đáng bị cho lên đĩa.
---

Giải thích về trủy triều các bạn xem thêm trong quyển "thienvandaicuong" load ở trang chủ vietastro.
Giải thích sơ thì như thế này:
Lực hấp dẫn của mặt trăng lên lớp nước trên Trái Đất ở mặt hướng về nó, làm lớp nước này dâng lên -> thuỷ triều. Trong khi đó lớp nước trên T Đất ở phia đối diện của Mặt trăng cũng dâng lên vì sao vậy? Đó là do lực li tâm.
Do đó nói là Thủy triều đạt cực đại khi cả mặt trăng và mặt trời cùng nằm về một phía so với Trái Đất. là chưa đủ mà khi Mặt Trăng nằm giũa Trái Đất và Mặt trời (ngày đầu tháng âm) và khi Trái Đất nằm giữa Mặt Trăng và Mặt Trời (Ngày rằm) đều gây ra thủy triều cực đại.
 

pvloc90

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
Mà thủy triều cũng không đơn giản là mức nước lên xuống mà là sự chuyển dịch ngang của nước trên bề mặt. Cái này khác với sóng, là sự chuyển dịch lên xuống của nước tại một điểm.
 
Lần này fairy cho bạn thienvanvietnam lên đĩa:
http://thienvanvietnam.org/tvvn/index.php?option=com_content&task=view&id=601&Itemid=52
Thuốc này không hại lắm nhưng bạn viết bài này có 1 quan niệm sai lầm mà fairy đã từng tranh luận nhưng bạn Tuấn Sơn chắc không nhận ra nên cũng cần nhắc lại cho bạn. (rất lạ là bạn này rất ít nhận ra cái sai sau khi đã tranh luận đủ đường)
http://thuviencongdong.org/forums/viewtopic.php?t=907
http://www.thuviencongdong.org/forums/viewtopic.php?f=67&t=853 (tranh luận với nick mask)
-------------------------------
Bài của bạn Tuấn Sơn bên thienvanvietnam
Những ngày cuối năm này, độc giả yêu thiên văn tìm thấy trên nhiều website trên mạng thông tin về hiện tượng Blue Moon (một số nơi đã dịch là trăng xanh) sẽ diễn ra vào đêm ngày 31 tháng 12 năm 2009 tới. Đây có vẻ là một hiện tượng thú vị đáng chú ý, tuy nhiên thienvanvietnam xin có vài điều thảo luận và lưu ý cùng độc giả về hiện tượng này. Tại sao có Blue Moon?
Blue Moon trên thực tế không phải một hiện tượng thiên văn gì đặc biệt. Như chúng ta đã biết phương Tây và phương Đông có 2 hệ thống lịch khác nhau, cụ thể là phương Tây chỉ dùng dương lịch, còn phương Đông trước đây dùng âm lịch, sau này kết hợp thêm dương lịch để thành âm-dương lịch như ngày nay. Sự khác nhau cơ bản nhất giữa âm lịch và dương lịch là dương lịch được xây dựng trên cơ sở chu kì chuyển động của Trái Đất quanh Mặt Trời còn âm lịch lấy cơ sở là chu kì chuyển động của Mặt Trăng quanh Trái Đất. Do chu kì chuyển động của Mặt Trăng quanh Trái Đất chỉ là hơn 29 ngày, tức là ngắn hơn độ dài trung bình của tháng dương lịch, do đó cứ khoảng 30 tháng dương lịch thì có độ dài tương đương với khoảng 31 tháng âm lịch. Sự chênh lệch độ dài của tháng này dẫn đến việc trong nhiều tháng dương lịch sẽ có hai ngày giống nhau của cùng 1 tháng âm lịch (ví dụ nếu ngày 1 của tháng dương lịch 31 ngày trùng với ngày 2 của tháng âm lịch chỉ có 29 ngày thì ngày 30 của cùng tháng dương lịch sẽ lại là ngày 2 của tháng âm lịch tiếp theo). Blue Moon là hiện tượng có hai ngày rằm (15 âm lịch) trong cùng tháng dương lịch.
- Bạn nói âm lịch của tàu và ta :
phương Đông trước đây dùng âm lịch, sau này kết hợp thêm dương lịch để thành âm-dương lịch như ngày nay.
. Sai
Âm lịch từ khi khởi thủy ra đời đã dùng qui luật chuyển động của Mtrăng kết hợp với chuyển động của Mặt trời rồi, chứ không đợi đến khi du nhập dương lịch rồi mới cải biên.
Âm lịch chẳng hề kết hợp thêm dương lịch như bạn Tuấn Sơn nói, nó là 1 hệ thống tính lịch phức tạp hơn dương lịch khi áp dụng cả chu kì mặt trời và chu kì mặt trăng vào, trong khi dương lịch chỉ dùng chu kì của mặt trời. Nói như bạn Tuấn Sơn các bác lý học phương Đông sẽ cực kì lên án. Nếu đọc lịch sử âm lịch bạn sẽ thấy nền thiên văn của phương Đông có rất nhiều cái hay, chứ không đợi phương tây dạy cho dương lịch rồi mới biến thành âm-dương lịch ^^. Âm - dương lịch thực chất chỉ là tên gọi lại cho đúng bản chất thiên văn của Âm lịch mà thôi.
Âm lịch theo đúng nghĩ chỉ dùng chu kì của mặt trăng để tính ngày tháng chỉ có các bác hồi giáo.
Khởi thủy của dương lịch các bạn tây cũng dùng chu kì của mặt trăng để tính toán vì thế lịch sử đó còn lưu lại ngày nay là 1 tháng ~ 30 ngày. Sau này các bạn Tây đi theo hướng bỏ quách cái mặt trăng đi chỉ tính dựa vào mặt trời, trong khi đó bạn tàu và chúng ta vẫn dùng cả mặt trăng và mặt trời nên hệ thống tính lịch âm có rất nhiều qui tắc.
Ở đây là quan điểm sai: Âm- dương lịch thật ra chỉ là tên gọi cho các bạn thích thiên văn như chúng ta để hiểu đúng về bản chất của Âm lịch là tính toán dựa vào chu kì mặt trăng lẫn mặt trời, chứ không phải như bạn Tuấn Sơn nói ban đầu nó chỉ dựa vào mặt trăng sau đó các bạn tây dạy cho dương lịch mới kết hợp thêm dương lịch.
--
Blue Moon là hiện tượng có hai ngày rằm (15 âm lịch) trong cùng tháng dương lịch.
Hôm nay là ngày 16 âm các bạn ạ ^^. Ngày rằm 15 chưa chắc đã là ngày trăng tròn nhất , trăng có thể tròn nhất vào ngày 14, 15, 16 âm.
 
http://www.zing.vn/news/xa-hoi/sap-co-nhat-thuc-ngay-15-1/a73210.html
“Lần này, tỷ lệ che phủ cực đại sẽ lớn hơn hôm 22/7, các tỉnh ở càng về phía Bắc càng xem được nhiều hơn”, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm câu lạc bộ thiên văn nghiệp dư TP HCM, cho biết. “Các tỉnh ở cực Bắc Việt Nam có thể xem được đến 90 %, ở Hà Nội là 76% còn tại TP HCM, độ che cực đại là 50%”. Nhật thực ngày 15/1 sẽ bắt đầu từ 14h16 chiều, cực đại vào lúc 15h48 và kết thúc vào lúc 17h04.
Bác phóng viên của Zing này chắc là vào diễn đàn đọc bài. Tuấn xin đính chính là không hề được phỏng vấn trực tiếp.
Bài viết của Tuấn từ hồi tháng 7/2009 cho nhật thực lần này(15/1/2010) dựa vào trang
http://eclipse.astronomie.info/sofi/inter/inter/V1071067.HTM nên có sai lệch về độ che cực đại khá nhiều (chính là số liệu trên Zing), tuần rồi Tuấn đã chỉnh lại số liệu theo tài liệu của NASA như trên diễn đàn hiện nay.

Chiều thứ 6, Ngày 15/1/2010 sẽ có nhật thực hình khuyên chạy qua Myanmar, Việt Nam chỉ năm ở vùng xem được một phần, tỉ lệ che phủ cực đại sẽ lớn hơn lần tháng 7/2009. Các tỉnh càng về phía bắc sẽ xem được nhiều hơn.
Ở các tỉnh ở cực bắc xem được đến hơn 70%. Ở Hà Nội là 67% bắt đầu vào lúc 14h16' chiều cực đại vào lúc 15h48' kết thúc vào lúc 17h4'
Ở các tỉnh khác thời gian diễn ra cũng gần như vậy. Ở TP.HCM độ che cực đại là 38%
Hiện nay 1 số báo trích các bài viết từ forum Vietastro nhưng lại để nguồn là theo lời ... như các bạn cũng biết forum là nơi thảo luận nên có thể đúng, có thể là chưa chính xác. Mọi thông tin chính xác nhất và được xem như là phát ngôn chính thức của CLB luôn được đăng tải trên trang chủ. Về Nhật Thực lần này tối nay Tuấn mới có thời gian viết bài hướng dẫn quan sát và sau đó sẽ nhờ mọi người lấy link đi thông báo cho bạn bè.
 

HL_Xen

Member
Kính thiên văn coi trực tiếp cho mù mắt ^^, còn miếng thiếc thì coi thấy mới lạ, lại còn sơn màu đen. Chịu thật.
Phổ biến thiên văn ở đâu xa tít tận thiên hà, hố đen, trước mắt ta phải làm tốt các kiến thức thiên văn phổ thông này đã. Giá mà những kiến thức thuộc dạng này được dạy ở nhà trường thì hay quá nhỉ. Nhà trường có thể dạy học sinh biết nhật thực là gì, nhưng hình như không có dạy học sinh quan sát nhật thực như thế nào cả?
 

kaluza

Moderator
Kính thiên văn mà có kính lọc xịn thì coi càng tốt chứ sao :D Nhưng viết kiểu đó dễ gây hiểu lầm là dùng kính thiên văn bình thường (không có kính lọc) thì đúng là cực kỳ nguy hiểm.
 

ORION

Moderator
Đọc trong báo đó, cái vụ miếng thiếc màu đen là quái nhất, đúng là pó tay toàn tập :-S . Hông lẽ từ kính thợ hàn màu đen nó suy ra được miếng thiếc đen, ẹc
 

pvloc90

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
Hic, bọn này tổng hợp chắc là coi cọp cả bài của mình.=)) Báo teen thì cải đừng hỏi.:)|
 

into_the_sky

New member
Sau đợt nhật thực lần này,sẽ có nhiều "em mắt" hi sinh vì ngắm ông mặt trời xinh tươi bằng kính thiên văn:))
 
Trạng thái
Chủ đề đã được đóng (không tiếp nhận thảo luận)

Top