Cẩn thận coi chừng bị "thuốc" vì tin ở báo Việt Nam

Trạng thái
Chủ đề đã được đóng (không tiếp nhận thảo luận)

Crux

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
CLB mình nên nhanh nhanh đăng ký để được bảo trợ của một tổ chức "có tiếng" nào đó. Nếu không thì việc chôm bài của CLB sẽ vẫn tiếp tục xảy ra mà mình không thể làm gì được.

Còn báo chí thì khỏi nói rồi. Tụi dịch thuật cũng chỉ biết lõm bõm rồi dịch, không thèm đọc lại hoặc tìm hiểu kỹ khi đọc lên thấy vô lý (mà có khi còn không thấy được sự vô lý ấy chớ). Ban biên tập cũng y chang. Thiệt buồn!
 
N

ngoi_sao_phuong_bac

Guest
Từ "Đêk" thì có gì mà ngại nhỉ ??? Chẳng lẽ trong miền Nam từ này có ý nghĩa thô tục lắm ah ^^. Chỗ tớ thì nó chỉ mạnh hơn từ " không " một chút thôi. >.<
 
N

ngoi_sao_phuong_bac

Guest
Báo Vnxpress
Thứ bảy, 19/4/2008, 05:00 GMT+7 Việt Nam phóng thành công vệ tinh đầu tiên
Lúc 5h50 rạng sáng nay 19/4, tên lửa Ariane 5 của Arianespace đã kết thúc cuộc hành trình đưa cùng lúc hai vệ tinh Star One C2 của Brazil và Vinasat-1 của Việt Nam vào quỹ đạo.

=)). Việt Nam phóng được vệ tinh từ bao giờ ấy nhỉ. :))
Bó tay với bọn này. Đúng là dân VN thích khoe mẽ. ^^
 

kaluza

Moderator
Cái này nên gọi chính xác hơn là : Vệ tinh đầu tiên của Việt Nam mua từ NASA đã được ESA phóng thành công !
 
Góp ý thôi chứ đừng chửi nhé, vietastro cũng thường lấy bài của họ, có kiểm tra chỉnh lỗi nhưng chắc là thế nào cũng có mấy cái lỗi to đùng ngay cả những bài dịch của mình.
----------------------------------
Tiếp ! đây là 1 phát hiện của 1 bạn bên ttvnol

Ai phải mắc cỡ
Mục "Quán mắc cỡ" báo tuổi trẻ cười số 353 ra ngày 1-4-2008 có đoạn như sau:

http://www3.tuoitre.com.vn/TTC/Index.aspx?ArticleID=250790&ChannelID=103

Mắc cỡ cho cô Tú quá, Mặt trời nó cũng quay quanh trục của nó đấy chứ. Galileo quan sát chuyển động các vết đen của Mặt trời rồi ông đã rút ra một kết luận rằng mặt trời cũng quay quanh trục của nó. Xem ra cô Tú này chỉ "giỏi" về văn vẻ chứ không giỏi về khoa học. Gửi mail góp ý cho cô Tú từ 2 ngày trước đến nay vẫn chưa thấy sửa không biết là mail lạc hay báo Tuổi Trẻ không đọc mail góp ý của bạn đọc !!!
 

vuongbinhan

New member
Cái này trc đây thậm chí em còn nghĩ như thế mà :D - chỉ có những ng` tìm hiểu thì mới biết thôi anh - trong mấy quyển sách em mua cũng chẳng có -_-
 

AstroBoys

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
Chiều nay vừa đọc tờ báo "Khoa học và đời sống" số 51(2109) Thứ bảy ngày 26/4/2008 thì muốn tá hỏa luôn
Đầu trang 6 với tiêu đề " Sau sự kiện Vn phóng thành công VT vinasat1 "
Phần chữ in đậm có đoạn như sau :
"Vệ tinh này chúng ta đã mua với giá 300 triệu USD ( gần 500 tỷ đồng, một con số không hề nhỏ...................) "

Astro đã gọi lên tòa soạn và đã có lời giải thích rồi " chúng em in sai thành thật xin lỗi bác "
300 tr USD mà thành 500 tỷ đồng thì pó tay thật
 
VNEXPRESS ở là VNEXPRESS
http://vnexpress.net/GL/Khoa-hoc/2008/08/3BA0567A/

Chiều tối nay có mưa sao băng lớn nhất trong năm
Mưa sao băng là một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú. Ảnh: T-tutorials.com.

Chỉ cần trời quang đãng và nhìn về hướng đông, người dân Việt Nam có thể chiêm ngưỡng trận mưa sao băng đẹp và lớn nhất trong năm, kéo dài từ 18 đến 19 giờ.

Hàng năm vào thời điểm này, Trái đất bay xuyên qua quỹ đạo của một sao chổi có tên Swift-Tuttle, và kết quả là một màn trình diễn thú vị trên bầu trời có tên gọi mưa sao băng Perseid.

Theo một chuyên gia của Viện Vật lý, mưa sao băng Perseid xảy ra từ 17 tháng 7 đến 24 tháng 8 năm 2008. Hiện tượng này được dự đoán đạt cực đại vào ngày 12 tháng 8, chính xác vào khoảng 11 giờ GMT (tức khoảng 18 giờ ở Việt Nam). Thời gian quan sát rất tốt hiện tượng sao băng kéo dài khoảng 1 giờ, tức là từ 18 đến 19 giờ chiều tối nay.

Trong thời gian đó, bạn có thể nhìn thấy khoảng 60 đến 100 vệt sáng chói trong hơn 1 giờ. Chúng ta có thể quan sát được tất cả từ bên này sang bên kia của bầu trời, nhưng bởi vì đường bay của quỹ đạo Trái đất nên chỉ ở bắc bán cầu mới quan sát được.

Theo các nhà thiên văn học, đây là trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm. Trung bình, mỗi năm có tới 10 trận mưa sao băng xuất hiện trên toàn thế giới vào các ngày khác như mồng 1 - 4/5; ngày 19-23/4; ngày 1 - 6/5; ngày 9 - 11/10...

Minh Thùy

Giờ của Vnespress cho xin anh chị em bay qua Mỹ để xem vì ở VN chòm Perseus còn mãi "bên kia bầu trời" :sm (22):
 
Vnexpress dịch tin khoa học thì hay (hay hơn các báo khác) nhưng tự viết tin thì lại quá yếu

Lại là Minh Thùy
http://vnexpress.net/GL/Khoa-hoc/2008/08/3BA058A6/

Vẫn là "Theo một chuyên gia của Viện Vật Lý" may là không nêu tên người được tham khảo chứ như thế này thì lại mang tiếng cho người được hỏi.

"Hiện tượng này bắt đầu lúc khoảng 1 giờ 25 và kết thúc lúc 5 giờ 44 phút."

Thời gian thì đúng nhưng lại không hợp lý khi nói khởi đầu và kết thúc như trên

1g25 (hay 1g23 theo số liệu NASA) là bắt đầu nguyệt thực bán dạ, sẽ rất khó để nhận biết chuyển biết của trăng, đến 2g35 thì trăng mới bắt đầu đi vào vùng tối lúc này mới là lúc nên bắt đầu quan sát. 5g44 phút thì trăng ra khỏi vùng tối. Đến 6g57'' thì kết thúc nguyệt thực.
 
Hành tinh tí hon
http://www.thanhnien.com.vn/Khoahoc/2008/7/6/261315.tno
Cập nhật cách đây 5 giờ 2 phút
Tạ Xuân Quan

Uwe Keller, nhân viên phụ trách camera quan sát của Cơ quan quản trị không gian châu Âu - ESA cho biết đã phát hiện được những hành tinh bé tí trong Thái dương hệ.

Những khối vật chất này có tên gọi là Rosetta, trông như viên kim cương trên bầu trời, có đường kính từ 2 - 5 km. Người phát ngôn của ESA nói: "Hành tinh thì nhỏ nhưng cung cấp lượng kiến thức khoa học thực sự lớn". Có thể xem chi tiết tại http://news.bbc.co.uk/2/hi/in_pictures/7602214.stm.
Tạ Xuân Quan
-------------------------------------------
Dịch ẩu tả vô cùng. Tiểu hành tinh (Asteroid) dịch là "hành tinh tí hon" cũng có thể được, nhưng nhầm tên của tàu Rosetta thành tên của tiểu hành tinh Steins thì chắc người dịch mắt nhắm mắt mở

Đọc thêm về Steins http://www.vietastro.org/news/index.php?option=com_content&task=view&id=914&Itemid=577
 
Hầm va đập hạt nhân hỏng máy biến thế
http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=137508&ChannelID=46
Phòng thí nghiệm va đập hạt nhân ngầm lớn (Large Hadron Collider) được đưa vào hoạt động từ hôm 10/9 khi lần đầu tiên các nhà vật lý cho thí nghiệm bắn chùm protons vào trong đường hầm ngầm dài đặt các máy gia tốc hạt theo chiều ngược kim đồng hồ tương đương tốc độ ánh sáng bằng một thiết bị làm cho chùm protons chụm vào nhau chặt chẽ. Sau đó, các nhà khoa học lại bắn những chùm proton khác theo chiều ngược lại cũng được các máy gia tốc hạt đẩy đi với tốc độ ánh sáng để các hạt nhân va đập vào nhau ở tốc độ cao gấp hai lần tốc độ ánh sáng
Đ.P
---------------------
Làm gì có tốc độ gấp 2 lần tốc độ ánh sáng hỡi anh Đ.P báo tiền phong. Mình không google được link gốc của bài này nên không rõ ở đây phải đúng là như thế nào nữa ??!!!
 

Crux

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
Chắc ý ông này muốn nói 2 luồng photon di chuyển với vận tốc ánh sáng/mỗi luồng thì khi va chạm thì vận tốc TỔNG là 2 lần vận tốc ánh sáng :sm (81):
 
Vnexpress ơi là vnexpress.
-----------------------------------------
Chiều hôm qua theo một số bạn ở HN thì nhìn thấy một vệt sáng vào lúc 17h có thể là một sao băng rất to. Nhiều người đã hỏi mình nên có thể đây là tin chính xác. Dạo này có vẻ thỉnh thoảng có nhiều sao băng lớn như anh em trong TP.HCM đã thấy vào 13/10 vừa qua http://www.vietastro.org/forum/showthread.php?t=1824

Còn đây là bài của vnexpress
http://vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2008/10/3BA07B3A/
-----

Chiều 22/10, chị Thoa cùng đồng nghiệp làm việc ở tầng 12, khu đô thị Nam Trung Yên lần đầu tiên được chứng kiến mưa sao băng trên bầu trời. Nhiều người dân ở Hà Nội cũng được chiêm ngưỡng hiện tượng kỳ thú này.

Anh Hoàng, một người dân ở Giáp Bát, cho biết thời điểm anh nhìn thấy mưa sao băng vào khoảng 17h ngày 22/10.

Theo một chuyên gia thiên văn, mưa sao băng là các hạt băng, đá, bụi nhỏ (tàn dư của sao chổi Halley) tích tụ tạo thành những đám mây bụi. Khi quỹ đạo trái đất đi qua vệt bụi này, các mảnh vật chất nhỏ bốc cháy trong bầu khí quyển, tạo ra những vệt sáng dài (mưa sao băng). Nhìn lên trời, trông các vệt sao băng dường như phát ra từ một chòm sao, và chúng thường được đặt tên theo chòm sao đó.

Trận mưa sao băng ngày 21-22/10 xảy ra ở gần chòm sao Orionids, và ban đêm là thời điểm xem thích hợp nhất.

"Theo quan sát, đêm 21/10, mỗi giờ có 5-6 sao băng nhưng thấp hơn nhiều so với dự đoán của các nhà khoa học", chuyên gia nói trên cho biết thêm.

Cũng theo ông, trong năm nay có nhiều trận mưa sao băng và ngày 21-22/10 không phải là đợt mưa sao băng đẹp nhất. "Thông thường, ngày 14-18/11 sẽ có trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm, từ chòm sao Leonids (Sư tử)".


Hình ảnh mưa sao băng chụp được tại Hà Nội ngày 29/7. Ảnh: Photobucket.

Trước đó, ngày 12/8 cũng xuất hiện mưa sao băng Perseids, một trong những trận mưa sao băng lớn nhất của năm.

Trong thời gian tới, sẽ xuất hiện các trận mưa sao băng: South Taurids (cao điểm ngày 6/11), North Taurids (11-12/11), Leonids (14-18/11), Geminids (14/12) và Ursids (22-23/12).
Mưa sao băng hầu như xuất hiện vào những thời điểm giống nhau trong một năm. Nguyên nhân do các hạt bụi vũ trụ phân bố theo quỹ đạo hình elip và quay quanh Mặt Trời theo chu kì nhất định. Nếu quỹ đạo của Trái Đất cắt ngang quỹ đạo của một đám bụi vũ trụ nào đó thì it nhất mỗi năm vào đúng thời điểm nhất định, Trái Đất sẽ một lần xuyên qua lớp bụi vũ trụ đó và xảy ra hiện tượng mưa sao băng trong thời gian đó.

-------------------
Không có mưa sao băng từ 17h chỉ có 1 cái duy nhất vào lúc đó. Thời gian cuối tháng 10 này đang là cực điểm của mưa sao băng Orionids nhưng dân thiên văn trên thế giới không mặn mà lắm vì Orionids là trận mưa sao trung bình và lúc này đang là trăng cuối tháng trăng mọc sau nửa đêm là thời điểm chòm Orion mọc lên cao.

Mảng tin khoa học và riêng với thiên văn theo đáng giá của tôi vnexpress khá tốt so với các báo khác ở các bài dịch.
Nhưng với các tin tức sự kiện thiên văn tự viết thì đặc biệt yếu (các bạn đọc lại các bài trước), bài này thì cực kì và tào lao bí đao . Tôi dùng từ tào lao vì trong bài này vnexpress chấp nhận lấy một cái ảnh tào lao ở đâu để minh họa cho bài viết của mình. Nhìn qua cũng biết ảnh này là ảnh ghép và người tạo ra nó chư bao giờ nhìn thấy mưa sao băng: không thể có đồng loạt các sao băng cùng bay về một hướng như vậy được, trừ trong phim hoạt hình.

Ảnh này là ảnh trên một diễn đàn, và người tạo ra nó có lẽ cũng muốn đùa vui với bạn bè nên cũng không chú trọng Kĩ thuật photoshop, các bạn chú ý sao băng bay qua cọng dây điện
http://www.thptchonthanh.com.vn/diendan/index.php?topic=1119.0


(Đã góp ý cho vnexpress không biết họ có sửa ko)
 
nhìn là biết hình xạo, muốn chụp được các sao băng như thế thì cũng phải để độ phơi sáng khoảng 15s trở lên. Vào lúc 5h chiều chụp lên trời, để độ phơi sáng 15s mà không cháy hình thì cũng hơi bị hay đấy.
Mà buồn cười nhất là nhìn thấy "mưa" sao băng vào thời điểm 17h ...
bó tay
 

ORION

Moderator
Hí hí, woa, sao băng bay đều và đẹp quá! Kĩ thuật PS good good. Filter / Motion Blur rồi gì nữa nhỉ, phải học phải mới được >_<

Anh Tuấn ới ơi, cả kênh 14 cũng đưa lên trang chủ nè anh, sao nó copy y chang vnexpress mà lại để tác giả là anh nữa kìa :S

http://kenh14.vn/home/20081023021826196_tm,1cat4/mua-sao-bang-bat-ngo-xuat-hien-tren-bau-troi-ha-noi.chn?utm_source=sannhac&utm_medium=banner&utm_content=KM&utm_campaign=boxsannhacsandien

Máy chụp ảnh này hiệu Photoshop CS2 Window, hihi

 
Vnexpress ơi là vnexpress.
-----------------------------------------
Chiều hôm qua theo một số bạn ở HN thì nhìn thấy một vệt sáng vào lúc 17h có thể là một sao băng rất to. Nhiều người đã hỏi mình nên có thể đây là tin chính xác. Dạo này có vẻ thỉnh thoảng có nhiều sao băng lớn như anh em trong TP.HCM đã thấy vào 13/10 vừa qua http://www.vietastro.org/forum/showthread.php?t=1824

Còn đây là bài của vnexpress
http://vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2008/10/3BA07B3A/
-----

Chiều 22/10, chị Thoa cùng đồng nghiệp làm việc ở tầng 12, khu đô thị Nam Trung Yên lần đầu tiên được chứng kiến mưa sao băng trên bầu trời. Nhiều người dân ở Hà Nội cũng được chiêm ngưỡng hiện tượng kỳ thú này.

Anh Hoàng, một người dân ở Giáp Bát, cho biết thời điểm anh nhìn thấy mưa sao băng vào khoảng 17h ngày 22/10.

Theo một chuyên gia thiên văn, mưa sao băng là các hạt băng, đá, bụi nhỏ (tàn dư của sao chổi Halley) tích tụ tạo thành những đám mây bụi. Khi quỹ đạo trái đất đi qua vệt bụi này, các mảnh vật chất nhỏ bốc cháy trong bầu khí quyển, tạo ra những vệt sáng dài (mưa sao băng). Nhìn lên trời, trông các vệt sao băng dường như phát ra từ một chòm sao, và chúng thường được đặt tên theo chòm sao đó.

Trận mưa sao băng ngày 21-22/10 xảy ra ở gần chòm sao Orionids, và ban đêm là thời điểm xem thích hợp nhất.

"Theo quan sát, đêm 21/10, mỗi giờ có 5-6 sao băng nhưng thấp hơn nhiều so với dự đoán của các nhà khoa học", chuyên gia nói trên cho biết thêm.

Cũng theo ông, trong năm nay có nhiều trận mưa sao băng và ngày 21-22/10 không phải là đợt mưa sao băng đẹp nhất. "Thông thường, ngày 14-18/11 sẽ có trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm, từ chòm sao Leonids (Sư tử)".


Hình ảnh mưa sao băng chụp được tại Hà Nội ngày 29/7. Ảnh: Photobucket.

Trước đó, ngày 12/8 cũng xuất hiện mưa sao băng Perseids, một trong những trận mưa sao băng lớn nhất của năm.

Trong thời gian tới, sẽ xuất hiện các trận mưa sao băng: South Taurids (cao điểm ngày 6/11), North Taurids (11-12/11), Leonids (14-18/11), Geminids (14/12) và Ursids (22-23/12).
Mưa sao băng hầu như xuất hiện vào những thời điểm giống nhau trong một năm. Nguyên nhân do các hạt bụi vũ trụ phân bố theo quỹ đạo hình elip và quay quanh Mặt Trời theo chu kì nhất định. Nếu quỹ đạo của Trái Đất cắt ngang quỹ đạo của một đám bụi vũ trụ nào đó thì it nhất mỗi năm vào đúng thời điểm nhất định, Trái Đất sẽ một lần xuyên qua lớp bụi vũ trụ đó và xảy ra hiện tượng mưa sao băng trong thời gian đó.

-------------------
Không có mưa sao băng từ 17h chỉ có 1 cái duy nhất vào lúc đó. Thời gian cuối tháng 10 này đang là cực điểm của mưa sao băng Orionids nhưng dân thiên văn trên thế giới không mặn mà lắm vì Orionids là trận mưa sao trung bình và lúc này đang là trăng cuối tháng trăng mọc sau nửa đêm là thời điểm chòm Orion mọc lên cao.

Mảng tin khoa học và riêng với thiên văn theo đáng giá của tôi vnexpress khá tốt so với các báo khác ở các bài dịch.
Nhưng với các tin tức sự kiện thiên văn tự viết thì đặc biệt yếu (các bạn đọc lại các bài trước), bài này thì cực kì và tào lao bí đao . Tôi dùng từ tào lao vì trong bài này vnexpress chấp nhận lấy một cái ảnh tào lao ở đâu để minh họa cho bài viết của mình. Nhìn qua cũng biết ảnh này là ảnh ghép và người tạo ra nó chư bao giờ nhìn thấy mưa sao băng: không thể có đồng loạt các sao băng cùng bay về một hướng như vậy được, trừ trong phim hoạt hình.

Ảnh này là ảnh trên một diễn đàn, và người tạo ra nó có lẽ cũng muốn đùa vui với bạn bè nên cũng không chú trọng Kĩ thuật photoshop, các bạn chú ý sao băng bay qua cọng dây điện
http://www.thptchonthanh.com.vn/diendan/index.php?topic=1119.0


(Đã góp ý cho vnexpress không biết họ có sửa ko)
nhảm quá đi, sao băng gì mà to thế ko biết, ko biết họ coi người việt nam mình ko biết tỳ gì về TV hay sao ấy, thấy lúc 17h? hic
mặt trời còn chói lọi thế kia mà sao băng sáng quá nhận ko ra
 
Kênh 14 đến lạ, chiều nay lấy bài của vnexpress hỏi anh, anh nói những ý mà trong phần cuối họ trích dẫn, đồng thời anh phân tích ảnh chụp là ảnh ghép, bạn đó còn cùng cười với anh. Cuối cùng họ lại lấy y chang vnexpress
 

pvloc90

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
Vừa gửi yêu cầu rồi.:|
Bức xúc quá.:|
Vnexpress mấy lần đưa tin vội mà ko có sự tham khảo nghiêm túc nào cả.
Thằng bạn em thủ khoa TN 60đ mà bị báo lấy điểm của thằng trùng tên ra 44,5. =))
 
ừa, mình gởi comment bình luận chửi quá chừng mà nó đưa lên đâu. Bó tay
 
O

orionstar

Guest


Hình ảnh mưa sao băng chụp được tại Hà Nội ngày 29/7. Ảnh: Photobucket.
Chú thích thế này thì thua luôn rồi.
 
Trạng thái
Chủ đề đã được đóng (không tiếp nhận thảo luận)

Top