Cẩn thận coi chừng bị "thuốc" vì tin ở báo Việt Nam

Trạng thái
Chủ đề đã được đóng (không tiếp nhận thảo luận)
Mấy bạn có lấy tin từ báo của VN thì nếu rảnh kiểm tra nguồn lại nhe.
Nay có 1 bài của VNN mà mình xem thấy khó hiểu kiểm tra lại thì có chỗ nó dịch sai cả 180 %

Hành tinh có thể có sự sống thực sự
http://vietnamnet.vn/khoahoc/2007/12/759883/

Nguồn Spacedaily
http://www.spacedaily.com/reports/Boring_Star_May_Mean_Livelier_Planet_999.html

Hành tinh d có hiện tượng thủy triều, giống như Mặt trăng của Trái đất, nó có nghĩa là một mặt của hành tinh này là ban đêm. Do đó, gió mạnh có thể tạo ra sự khác biệt về nhiệt độ giữa hai nửa ngày và đêm của hành tinh. Sự sống có thể hình thành từ những tia sáng mong manh của kiểu khí hậu đặc biệt này.

Thêm một thông tin, số liệu của nhóm 1 đã chỉ ra hành tinh d có thể tách khỏi vĩnh viễn và quay trở lại vòng xích đạo chứa sự sống trong hành trình quay của nó. Tuy nhiên, dù dưới điều kiện khác biệt, hành tinh d vẫn có thể có sự sống nếu tầng khí quyển của nó đủ dày. Tuy vậy, dù sao điều kiện sống trên hành tinh d cần phải khác hẳn những gì đã có trên trái đất.


Gốc :
Planet d is tidally locked, like the Moon in our Earth-Moon system, meaning that one side of the planet is permanently dark. Thus, strong winds may be caused by the temperature difference between the day and night sides of the planet. Since the planet is located at the outer edge of the habitable zone, life forms would have to grow with reduced stellar irradiation and a very peculiar climate.

In addition, being close to the star, their orbital periods are short: 12.9 days for planet c and 83.6 days for planet d. Figure 1 shows that planet d might temporarily leave and re-enter the habitable zone during its journey. However, even under these strange conditions, it might still be habitable if its atmosphere is dense enough. In any case, habitable conditions on planet d should be very different from what we encounter on Earth.


----
Tạm dịch lại:
tidally locked chỉ có thể dịch nghĩa thôi

Hành tinh d có điểm đặc biệt, giống như Mặt trăng của Trái đất trong hệ Mặt Trăng- Trái Đất, nó chỉ hướng một mặt cố định về phía ngôi sao mẹ của nó,có nghĩa là một mặt của hành tinh này luôn là ban đêm. Do đó, gió mạnh có thể được tạo ra bởi sự khác biệt về nhiệt độ giữa hai nửa ngày và đêm của hành tinh.Vì hành tinh d ở ngoài cũng của vùng giới hạn sự sống, nên sự sống nếu có thể sẽ hình thành trong điều kiện được chiếu sáng yếu và với kiểu khí hậu rất đặc biệt của hành tinh.

Thêm vào đó, do khá gần sao mẹ, nên chu kỳ quay của hai hành tinh này khá ngắn: 12,9 ngày đối với hành tinh c và 83,6 ngày với hành tinh d. Nghiên cứu chỉ ra rằng hành tinh d có thể tạm ra khỏi và quay trở lại vùng giới hạn khả năng có sự sống trong hành trình quay của nó. Tuy nhiên, dù dưới điều kiện khác biệt, hành tinh d vẫn có thể có sự sống nếu tầng khí quyển của nó đủ dày. Tuy vậy, dù sao điều kiện sống trên hành tinh d cần phải khác hẳn những gì đã có trên trái đất.


Bài đăng ngoài trang chủ anh em thấy còn sai thì sửa dùm

http://www.vietastro.org/index.php?option=com_content&task=view&id=379&Itemid=520
 
Chùi ui ! Một đoạn viết của mình được lên báo Nhân Dân nữa nè, mà sao không thèm đề nguồn vietastro.org dùm trời ! Có nên kiện kiếm chút tiền mua cháo không anh em.

http://www.nhandan.com.vn/tinbai/?top=41&sub=72&article=111704
Trích bài :

Nguồn gốc
Trận mưa sao băng được đặt tên là Geminid vì nó xảy ra gần với ngôi sao lớn Castor (con hải ly) thuộc chòm sao Geminid (Song Tử).

Mưa sao băng Geminids bắt đầu xuất hiện từ giữa thế kỉ 19 và cho đến nay nó luôn được coi là trận mưa sao băng lớn nhất của năm. Trong một thời gian dài nguồn gốc của mưa sao băng Geminids khá bí ẩn, các nhà thiên văn cố gắng kiếm tìm sao chổi đã gây ra trận mưa sao băng này. Nhưng sự việc chỉ được sáng tỏ vào năm 1983, khi NASA phát hiện ra vật thể 3200 Phaethon có lẽ chính là nguồn gốc gây ra mưa sao băng Geminids hằng năm từ 7 đến 17-12.

Sao băng xuất hiện khi các mảnh vật chất nhỏ bị Trái Đất hấp dẫn và bốc cháy tạo thành vệt dài khi xuyên qua bầu khí quyển. Các trận mưa sao băng thông thường đều có nguồn gốc từ một sao chổi.

Các sao chổi trên hành trình của nó tiến lại gần Mặt Trời, nhiệt độ tăng làm vật chất của sao chổi bốc hơi và dưới áp suất của gió Mặt Trời, tạo nên các đuôi bụi, băng và khí. Các vật chất nhỏ gồm bụi và băng phát tán từ sao chổi vương vãi chung quanh quĩ đạo của nó.

Khi Trái Đất trong quĩ đạo quay quanh Mặt Trời của mình đi vào vùng bụi này sẽ xuất hiện các trận mưa sao băng. Các trận mưa sao băng lớn của năm như Perseids diễn ra vào tháng 8 có nguồn gốc từ các đám bụi của sao chổi Swift - Tuttle, mưa sao băng Leonids diễn ra vào tháng 11 có nguồn gốc từ sao chổi Tempel - Tuttle.

Với vật thể 3200 Phaethon - nguyên nhân tạo ra sao băng Geminids, hiện nay nó không giống một ngôi sao chổi mà như là một tiểu hành tinh với cấu tạo bằng vật chất rắn hơn là băng và nước. Nhưng các nhà thiên văn tin rằng 3200 Phaeteon vốn là nhân của một sao chổi đã bị gió mặt trời thổi bay hết lớp vỏ ngoài.


Đến 1/2 bài là của mình rồi http://www.vietastro.org/index.php?option=com_content&task=view&id=338&Itemid=523
Đáng lý phải cưa đôi nhuận bút chớ :sm (63):
Ngồi nghĩ ra câu cú , từng dấu chấm dấu phẩy cũng tốn não lắm chứ bộ .:sm (15):

---------------------------------------------------
Nhưng điều đáng nói ở đây !
Trận mưa sao băng được đặt tên là Geminid vì nó xảy ra gần với ngôi sao lớn Castor (con hải ly) thuộc chòm sao Geminid (Song Tử).

Castor : tiếng anh là hải ly. Nhưng ai xem thử truyền thuyết xem thằng cha Castor trong chòm Gemini có phải là con hải ly không vậy trời :sm (20):
 
Tốc độ xào tin rất nhanh, vietastro.org mình hiện nay cũng tham gia xào nấu, nhưng phải nhặt sạn nhe anh em.
 
N

ngoi_sao_phuong_bac

Guest
Nhưng điều đáng nói ở đây !
Trận mưa sao băng được đặt tên là Geminid vì nó xảy ra gần với ngôi sao lớn Castor (con hải ly) thuộc chòm sao Geminid (Song Tử).

Castor : tiếng anh là hải ly. Nhưng ai xem thử truyền thuyết xem thằng cha Castor trong chòm Gemini có phải là con hải ly không vậy trời :sm (20):
Sao biết nó là thằng cha vậy anh. Anh thuộc tích ghê.

Castor là con trai thần Dớt.
 
N

ngoi_sao_phuong_bac

Guest
Polux mới chính xác là con trai thần Zeus, còn Castor là con trai của ...người trần nào đó ( không nhớ tên ) :sm (32):
Hị hị. Thần Dớt có bao nhiu con ai nhớ nổi. Ổng nhiều con hơn vua chúa ngày xưa nhiều lắm đóa.

Tích chính xác như sau :
Dioskouroi là tên gọi của 2 anh em Pollux và Castor , con trai thần Dớt với Lê đa. Dioskouroi có nghĩa là " Các con của thần Dios - tức thần Dớt". Họ có 2 chị em gái nữa là Helena và Clitaimnextra. Nhưng vì Leda là vợ của người trần Tindareus, vua xứ Lakedaimon, Vì Leda cùng ái ân với cả chồng và thần Dớt ( cải trang thành thiên nga ) trong cùng 1 đêm nên 4 đứa con nàng sinh đều thuộc của 2 người. Trong đó Helena và Pollux là con thần Dớt và Castor và Clitaimnextra là con của Tindareus. Hai anh em Castor và Pollux một người trần và 1 người bất tử, là biểu tượng mẫu mực cho lòng dũng cảm và tình anh em. Trong một cuộc chiến Castor bị chết còn Pollux bị thương. Thần Dớt muốn cứu Pollux nhưng chàng ko muốn mình được bất tử trong khi em trai mình phải sống dưới âm phủ. Đáp ứng lời thỉnh cầu của chàng nên thần Dớt đã đưa cả 2 anh em lên trời biến thành chòm Song tử. :sm (58)::sm (58)::sm (58):
 

stardec

New member
Hành tinh d có hiện tượng thủy triều, giống như Mặt trăng của Trái đất, nó có nghĩa là một mặt của hành tinh này là ban đêm. Do đó, gió mạnh có thể tạo ra sự khác biệt về nhiệt độ giữa hai nửa ngày và đêm của hành tinh. Sự sống có thể hình thành từ những tia sáng mong manh của kiểu khí hậu đặc biệt này.
Tối hôm qua xem trên VTC5, trong 10 sự kiện tiêu biểu 2007, sự kiện thứ 10 là hành tinh có thể có sự sống, nó dịch y chang VNN.:sm (15):
 
http://www22.24h.com.vn/news.php/159/175852
Phát hiện công dân sao Hoả!
Một bức ảnh chụp vệ tinh mới đây nhất đã thực sự gây sốc với hình ảnh một sinh vật sống được coi là “công dân Sao Hoả”!


Những bức ảnh này được chụp từ vệ tinh Mars Explorer Spirit của Nasa, cho thấy rõ hình ảnh một sinh vật lạ có hình dáng giống con người đang bước xuống một ngọn đồi trên hành tinh đỏ. “Người Sao Hoả” được cho là có vóc dáng bé nhỏ và đặc biệt là làn da màu xanh ngắt!
--------------------------------
http://www.news.com.au/adelaidenow/story/0,22606,23098133-910,00.html

PERCHED on a rock, she could be waiting for a bus. But if so, she will be in for an awfully long wait.

This photo of what looks remarkably like a female figure with her arm outstretched, was taken on Mars. Not surprisingly, it has set the internet abuzz.
The image was among many sent back to Earth by Spirit, NASA's Mars explorer vehicle, which landed there four years ago.

Initial inspections revealed nothing unusual but closer examination by amateur astronomers has thrown up this intriguing picture.

As one enthusiast put it on a website: "These pictures are amazing. I couldn't believe my eyes when I saw what appears to be a naked alien running around on Mars."

Another wrote: "If you show me another rock in another photo from Mars, or Earth, that naturally looks like that, I will reconsider."

A third contributor, who might have come closer to the majority view, said: "Ah, the human eye can be tricked so easily."

---

Từ một bức hình chụp Sao Hỏa của thiết bị tự hàng Spirit (không phải vệ tinh như bài của 24h), có tay nào đó ở không zoom to ra xem chơi, phát hiện có cái gì đó giông giống hình người, tin lan truyền trên blog có người bảo là người Sao Hỏa, có người nói là chỉ là tảng đá và các bóng nắng ... rồi đến tai anh 24h thế là thành tin hot trên báo, với hàng loạt các câu khẳng định đầy tính chủ quan.
Hình này còn không giống bằng hình "mặt người" nổi tiếng đâu.


Về góc độ "làm báo" 24h đã khá thành công khi nãy giờ có mấy bạn gửi cho mình link của bài này :sm (54):
 

haianh_zeee

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
còn hình người sao hoả đang leo xuống vách đá chắc kô phải là người sao hoả đâu nếu là người sao hoả sao người ta lại kô chụp thêm vài tấm nữa xem coi nó có di chuyển kô mà em chắclà cái tảng đá nhưng nhìn xa nó giống vậy chứ nhìn gần có khi xần xùi ấy
 
http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=111858&ChannelID=46

Tối nay, sao Thổ gặp Mặt trăng

Các nhà thiên văn Trung Quốc cho biết tối nay, 21/2 (Tết Nguyên tiêu), con người trên Trái đất có thể quan sát bằng mắt thường một hiện tượng thiên văn kỳ thú: sự gặp gỡ giữa sao Thổ và Mặt trăng.

.........

Ngoài ra, trong 3 ngày sau đó, sao Thổ còn tiến sát Mặt trời, do vậy trong những ngày này, sao Thổ có độ sáng cao nhất và có thể thấy được suốt đêm.


Báo dịch nhầm rồi.
Các bạn xem phần lịch thiên văn của vietastro thì thấy 24/2 Sao Thổ ở vị trí xung đối (opposition) có nghĩa là nếu chiếu mặt phẳng quĩ đạo lên 1 tờ giấy thì Trái Đất nằm chính giữa Sao Thổ và Mặt Trời và khi đó khoảng cách từ Trái Đất đến Sao Thổ và nhỏ nhất và ta sẽ nhìn thấy nó to nhất so với các thời điểm khác.
Đây là thời gian để quan sát Sao Thổ với kính thiên văn thuận lợi nhất


Với Sao Thổ trung bình 1 năm thời điểm này lặp lại.
Trái với xung đối là giao hội (conjuction) lúc này Mặt Trời lại nằm giữa Trái Đất và Sao Thổ là lúc Sao Thổ có khoảng cách xa nhất với Trái Đất.
 
Nguyệt thực toàn phần -> bó tay toàn phần.

Báo laodong online
http://www.laodong.com.vn/Home/khoahoc/2008/2/77514.laodong
-------------------
Nguyệt thực toàn phần
Lao Động số 40 Ngày 22/02/2008 Cập nhật: 11:11 PM, 21/02/2008
(LĐ) - * Việt Nam không quan sát được.
Vào đúng đêm Nguyên tiêu (21.2), ánh sáng của Mặt trăng lu mờ dần khi đi vào khu vực chòm sao Sư tử do hiện tượng thiên văn thú vị: Sao Thổ và sao Kim "nuốt" Mặt trăng.

Đây là hiện tượng nguyệt thực toàn phần cuối cùng cho đến năm 2010 và có thể được chứng kiến ở Bắc và Nam Mỹ. Hiện tượng nguyệt thực toàn phần đêm 21.2 kéo dài trong khoảng gần 1 giờ. Bóng của trái đất được cho là che kín Mặt trăng bắt đầu vào khoảng 7h tối nếu ở bờ biển phía tây của nước Mỹ và 10h tối nếu ở bờ biển phía đông. Vào thời điểm diễn ra nguyệt thực, sao Thổ và sao Kim (ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Sư tử) hiện ra lung linh và kẹp giữa Mặt trăng.

------------

Ở đâu mà có Sao Kim. Đó là sao Regulus sao sáng nhất của chòm Sư Tử ( Leo). Còn gọi là trái tim của mãnh sư .
 

metallicr

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
Staff member
Bức xúc quá! Ai viết bài như thế này mà cũng cầm bút được sao.
 

Hero_Zeratul

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
Nguyệt thực toàn phần -> bó tay toàn phần.

Báo laodong online
http://www.laodong.com.vn/Home/khoahoc/2008/2/77514.laodong
------------

Ở đâu mà có Sao Kim. Đó là sao Regulus sao sáng nhất của chòm Sư Tử ( Leo). Còn gọi là trái tim của mãnh sư .
====

Nhầm giữa Regulus và Sao Kim "chuối 1" thì cái câu "Sao Thổ và Sao Kim nuốt Mặt Trăng" "chuối 10"

Kể từ khi biết ngắm sao, có lẽ đây là 1 trong những bài viết về thiên văn mà khi đọc cảm thấy "thất vọng" nhất.
 

Jupiter

Moderator
Nói thật sự là không có tri thức, không có tri thức thì không thể thuyết minh. Đây là 1 văn bản hành chính thuyết minh, cần có sự đúng đắn của tri thức và khoa học. Tác giả ở đây đã sai lầm trong việc đăng tin tức. Đáng phê bình!
 

kaluza

Moderator
Híc ! Một cái tên lửa mà nó dám chú thích là vệ tinh thì cũng bó chiếu ! Đúng là nhà báo chả có chút xíu xíu nào về Thiên văn, đã vậy lại còn hay viết bừa !
 
N

ngoi_sao_phuong_bac

Guest
Đã biết hình dạng chú Vinasat - 1 thế nào đâu. Anh em nào kiếm cái cho bà con coi.^^
 
N

ngoi_sao_phuong_bac

Guest


kiếm thử ra liền. Mô hình của chú ấy đây.
Nhưng nói chung sự kiện này *** liên quan gì đến dân Thiên văn, chỉ có ích co dân Viễn thông thôi.
 

kaluza

Moderator


kiếm thử ra liền. Mô hình của chú ấy đây.
Nhưng nói chung sự kiện này *** liên quan gì đến dân Thiên văn, chỉ có ích co dân Viễn thông thôi.
Bạn Lục dùng từ cẩn thận xíu ! Đừng làm mất hình tượng đẹp về bé susu trong mắt các bạn nam trong CLB chứ :sm (66):
 
Trạng thái
Chủ đề đã được đóng (không tiếp nhận thảo luận)

Top