Cách sử dụng máy ảnh cho thiên văn

Symmetry

Quản Lý Cao Cấp
#1

Minh họa bằng tấm ảnh setup thiết bị chụp mặt trời của chú Phúc bằng máy ảnh phim

Mình mở chuyên mục này để tư vấn và trao đổi kinh nghiệm với mọi người về việc dùng máy ảnh (từ DSLR, PnS, điện thoại đến máy phim) hỗ trợ trong việc chụp ảnh thiên văn.


Về cơ bản để chụp ảnh thiên văn cần có thiết bị chuyên dụng như CCD pro, hoặc máy ảnh đã mod sensor như Canon 20Da (đây là dòng máy canon mod riêng cho thiên văn bằng cách thay filter trước sensor).

Nhưng phần lớn thiết bị này mắc tiền, hoặc khó mua, và suy cho cùng với nhu cầu nghiệp dư của đa số (đại ý chỗ này ko vơ đũa cả nắm) thì chụp ảnh thiên văn tò mò là chính, vui là thứ hai, rảnh rỗi sinh táy máy là thứ 3 :)).

Bạn mua máy ảnh về không phải để chụp ảnh thiên văn mà là còn dùng vào mục đích khác, thế nên việc hiểu biết các tính năng cũng như khả năng của các dòng máy, loại máy để phục vụ cho cái thú của mình sẽ giúp bạn sử dụng một cách có hiệu quả hơn.

Các yếu tố quan tâm khi chọn 1 máy ảnh:
1. khả năng tùy chỉnh manual (máy DSLR hoặc 1 số máy ảnh PnS pro): chỉnh được tất cả thông số từ khẩu, tốc, ISO đến chế độ Bulb (phơi sáng)


2. Tháo được lens (ống kính): việc này sẽ gắn máy vào KTV dễ hơn. Nhưng không phải vì thế mà PnS hay Điện thoại ko dùng dc. Anh Thủy có những tấm hình chụp Trăng bằng điện thoại đẹp kinh. Phải mất công chế đồ gá lên.
3. Trọng lượng nhẹ:
xin đừng ham to ham bự, ham bề thế để show off sự pro khi có ý định chọn máy ảnh để sự dụng cho mục đích thiên văn. Trong các dòng máy DSLR của các hãng Canon, Nikon, Pentax, Sony... thì loại rẻ tiền thường làm bằng nhựa (hay mủ) trọng lượng nhẹ đến gần 1 nửa so với dòng cao cấp hơn.


4. Kích thước sensor to: tất nhiên các máy DSLR hoặc Micro-third, hoặc Mirrorless là lựa chọn tốt. Tuy nhiên điều đó không ngăn cản đc niềm đam mê của bạn. Nhìn anh Thủy dùng điện thoại di động chụp là hiểu.


Thời gian gần đây xuất hiện dòng máy Mirroless (không gương) hứa hẹn mang lại cho việc chụp ảnh thiên văn 1 luồng gió mới.
Các dòng máy Mirroless (như Sony Nex, Olympus EP, Nikon V1, Panasonic...) thỏa mãn được 4 điều kiện trên 1 cách hoàn hảo. Sensor to, nhẹ, tùy chỉnh, tháo lens dc.5. Live view và độ nét của LCD: chụp thiên văn mà dùng live view thì sẽ tiện cho lấy nét hơn. Nếu LCD của máy càng nét thì càng dễ cho bạn focus.


6. Tính năng phụ:
- ISO cao: Vì sao mình coi là phụ, bởi vì ISO để cao mà phơi sáng rồi cũng sẽ noise (hot noise). Và máy mà có ISO cao tốt thường là mắc tiền.
- khả năng mirror-lock (khóa gương lật) chống rung ở dòng máy DSLR.
- khả năng chụp tự động set timer (như một số máy nikon D300, D7000...): thích hợp chụp time laspe hay chụp star trail.
- quên tính năng quay phim đi, nếu có ý định làm phim thì hãy nghĩ đến.

7. Khả năng hack: hiện tại mình chĩ mới biết và test việc firmware hack cho các dòng máy DSLR của Canon từ đời sau 50D trờ đi (5Dm2, 500D, 550D, 600D). Các dòng máy của các hãng khác chưa biết. Ai biết bổ sung dùm.
Việc hack firmware các dòng máy này sẽ mở rộng thêm tính năng mà máy chưa có. Trong đó có tính năng phục vụ cho chụp ảnh thiên văn:
Timer shooting: set time cho máy tự chụp cho đến khi hết pin thì thôi. Tùy chọn được thời gian giữa 2 lần shot. (giống tính năng của Nikon D300)


Tạm vậy có gì trao đổi thêm hehe
 
#2
Cho em hỏi em đang xài D90, hình như nó ko có time lapse. Vậy mình phải chỉnh bằng laptop hở anh? Có cách nào khác ko?
 
#3
- quên tính năng quay phim đi, nếu có ý định làm phim thì hãy nghĩ đến.
hay anh sym.

Nhưng về tính năng quay phim thì nếu có chụp hành tinh cũng khá tốt, như trường hợp dùng regitax đấy ạ, cái đó dùng cho clip để chuyển lại thành file ảnh đó.

Ngoài việc firmware hack thì nếu ko hack được vẫn có thể kết nối máy ảnh với lap để chụp set thời gian thoải mái và lấy nét được. Luna trước khi có dây bấm mềm thì dùng đĩa đi kèm với máy cài đặt vào laptop, thế là chụp star trails thoải mái. Sau này dùng dây bấm mềm thấy tiện hơn nhiều nên chuyển sang dây bấm mềm.

Bổ sung về tính năng ISO: không phải iso cao lúc nào cũng tốt, cái quan trọng hơn là khả năng khử nhiễu của máy ảnh đó. Vì nói thật, do thiết bị chưa tốt nên lúc nào luna chụp thiên văn như tinh vân, sao chổi, dải ngân hà gần như cứ phải set iso tầm 800.
 

Symmetry

Quản Lý Cao Cấp
#4
Cho em hỏi em đang xài D90, hình như nó ko có time lapse. Vậy mình phải chỉnh bằng laptop hở anh? Có cách nào khác ko?
A chưa tìm được nguồn hack firmware uy tín cho D90. Máy D90 mặc định chỉ shot tự động được 9 tấm.
Cách để cho D90 chụp time laspe bây h là như luna bổ sung.
- Hoặc dùng máy Laptop kết nối để chụp. Cách này bị hạn chế về không gian, đồ lỉnh kỉnh, và quan trọng là thời gian chụp phụ thuộc vào thời gian dùng pin của laptop (trừ khi bạn có nguồn điện ngoài)
- Hoặc dùng timer remote hẹn giờ. Hiện có loại remote của một số hãng China, chất lượng Okie, giá chấp nhận được. Khoảng 50usd (có bán tại DGcamera).
Xem link tham khảo http://www.youtube.com/watch?v=7MnsfE66F1M
 

Symmetry

Quản Lý Cao Cấp
#5
hay anh sym.

Nhưng về tính năng quay phim thì nếu có chụp hành tinh cũng khá tốt, như trường hợp dùng regitax đấy ạ, cái đó dùng cho clip để chuyển lại thành file ảnh đó.
Tùy. Chức năng quay phim cũng chỉ dc phân giải HD có 1980x1280 và bị giới hạn tốc độ bắt ảnh là 1/24 hoặc 1/30s or lớn hơn. Trong trường hợp cần phơi sáng lâu hơn, thì time laspe xong stack lại vẫn tốt hơn.

Ví dụ như trường hợp các máy 500D, 550D, 600D, set timer trên firmware hack, để nó tự chụp xoành xoạnh với tốc độ max của máy (4-5fps) ở độ phân giải max. Với số ảnh thu được 4-5 tấm trong 1 giây, cũng đủ để bạn stack lại nhưng được ở độ phân giải max.

Lời khuyên chung cho tất cả những bạn chụp ảnh thiên văn. Là chúng ta nên chụp ảnh RAW để dễ xử lý noise sau khi chụp.
 

Top