Bạn và Thiên Văn

#21
Không biết có ai tin không :sm (80): là mình chưa từng nhìn thấy ( tận mắt ) cái kính thiên văn . >:D<
 

helene

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
#22
Không biết có ai tin không :sm (80): là mình chưa từng nhìn thấy ( tận mắt ) cái kính thiên văn . >:D<
Đâu có gì đâu mà không tin hả Vasily, Helene cũng chỉ mới nhìn thấy KTV cách đây hơn 2 năm (khi off overnight lần đầu tiên với anh em HAAC), lúc đó CLB chưa chính thức thành lập. Lúc đó hình như là anh Fairy cũng vừa mua được KTV, rồi anh Thủy cùng vừa làm xong KTV đầu tiên.
Nhưng Vasily yên tâm nhé, nếu bạn đã là thành viên của HAAC thì nhất định một ngày gần đây bạn sẽ được nhìn thấy tận mắt KTV thôi, vì hiện giờ CLB đã có hơn chục cái ( tính cả của thành viên :sm:).
Ngày Hội Thiên văn năm nay hãy xuống SG nhé! Hẹn gặp Vasily khi đó!
*_^
 
#23
^^ Thấy là một chuyện mà rờ là một chuyện.
Thấy kính víp là một chuyện mà thấy kính cùi của mình làm là một chuyện.
Thực sự thì mình cũng mới chỉ thấy cái kính phản xạ hồi năm nhất thui chứ chưa thấy trước đây bao giờ cả đấy thui ^^
Còn cái phản xạ thì đồ của trường mẹ một cái (mà nói thật đồ của trường chả bao giờ cho học sinh xài, trừ..... con em học sinh thui ^^). Với cái phản xạ mừ mình làm thui ^^ Bi giờ chuẩn bị "rờ" được cái phản xạ tự làm.
Hok bik sau này có được rờ cái đài quan sát pro hem nữa ^^
 

nior

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
#24
Hồi anh 7 tuổi, anh cứ tưởng Mặt Trăng là của riêng anh thôi đó nhe! hì. Lý do : anh thấy rằng vào những đêm trăng tròn, khi anh chạy vòng vòng quanh chợ làng thì thấy trăng chạy cùng anh! Khi anh đứng lại thì trăng cũng đứng lại! Vui ghia!:))

Cũng chính vì câu chuyển cổ " Chú Cuội Cung Trăng " đã tạo cho anh 1 ấn tượng về bầu trời đêm. Câu chuyện làm anh tin sái cổ, tưởng chú Cuội bị cái cây kéo lên Mặt trăng là thiệt không à:sm (28):! Và anh cứ đợi đến đêm trăng tròn để coi có chú Cuội nào ngồi gốc cây đa hông? chính cái đen đen trên Mặt trăng càng củng cố niềm tin của anh thêm. anh cứ tưởng đó là cây đa và chú Cuội thì ngồi đâu đó dưới gốc cây!:)) Thiệt tình là vào lúc đó, anh cũng tò mò là tại sao trăng có khi tròn khi khuyết? :sm (81):Ba mẹ anh thì không thể giải thích được, anh mà hỏi có mà bị mắng te tua. Thế là anh tự cho mình câu trả lời: bị mây che!:sm (6):

Với tuổi thơ anh, mặt trăng là thứ đẹp nhất. anh yêu nó vì ngày xưa, ở quê anh - 1 vùng quê vắng vẻ không có điện, nhà nào cũng xài đèn dầu lửa. Không có game, không có cả tivi. Ban đêm là bị lùa như vịt:sm (60):, mới có 7 giờ tối là phải leo lên giường ngủ gòi, bất công quá:sm (60):! anh thích nhất là vào đêm trăng tròn, các anh chị trong xã kéo nhau ra chợ xã để chơi các trò: rồng rắn lên mây, tạt lon, trốn tìm, trồng khóm, mèo bắt chuột. Mãi mãi anh không thể quên! :sm (6):
 

khanhHAS

Moderator
#25
Ðề: Sao Hỏa và sao Kim ‘tấn công’ Trái Đất?

Theo tính toán của các nhà thiên văn học, sao Hỏa và sao Kim có thể va chạm với Trái Đất trong ít nhất là một tỷ năm nữa.

Thông tin trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học mô phỏng lại đường bay của các hành tinh trong hàng tỷ năm tới với kết luận có khả năng các hành tinh xảy ra va chạm nhưng tỷ lệ tương đối nhỏ. Viết trên tạp chí Tự nhiên, trưởng nhóm nghiên cứu, Jacques Laskar cho thấy khả năng sao Thủy sẽ “lấn lướt” sao Kim để hình thành nên một hành tinh lớn hơn.
Giáo sư Laskar và đồng nghiệp của mình cũng báo cáo rằng sao Hỏa sẽ ngày càng tiến gần tới sao Mộc, mà với trọng lực “đồ sộ” của mình có thể khiến “hành tinh đỏ” này bật khỏi hệ Mặt trời. Các nhà thiên văn học đã từng cho rằng quỹ đạo của các hành tinh có thể đoán được. Nhưng 20 năm trước, nhiều nhà nghiên cứu lại cho thấy có dấu hiệu của sự thay đổi bất thường trong đường đi của các hành tinh.
Hình ảnh mô phỏng quá trình đâm vào trái đất của sao Kim.
Nghiên cứu mới này đã khẳng định lại giả thiết đó, khi cho rằng sự thay đổi này sẽ xuất hiện sau một vài triệu năm, khi đó quỹ đạo bay của các hành tinh sao Thổ, sao Hỏa, sao Kim và sao Thủy bắt đầu chồng chéo lên nhau. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra hơn 2.500 mô phỏng khác nhau, trong đó có giả thiết sao Hỏa và sao Kim sẽ va chạm với Trái Đất.
“Khi sao Hỏa và sao Kim va chạm vào Trái Đất, đó sẽ là một sự phá hủy hoàn toàn. Hành tinh sẽ di chuyển với tốc độ 10 km mỗi giây, gấp 10 lần tốc độ của một viên đạn, và tất nhiên là sao Hỏa thì lớn hơn rất nhiều so với một viên đạn”, giáo sư Laskar nói.
Tính toán của giáo sư Laskar cũng cho thấy rằng có khả năng sao Thủy sẽ đâm vào sao Kim, tuy nhiên, điều đó sẽ không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến Trái Đất. “Nếu có ai đó sống tới hàng tỷ năm sau, họ có thể nhìn thấy vệt sáng trên bầu trời và hai hành tinh nhập vào một. Hành tinh mới sẽ lớn hơn sao Kim, và hệ Mặt trời sẽ trở nên đều đặn hơn, nhưng quỹ đạo của Trái Đất không thay đổi”, ông khẳng định.
ông thần ơi!!! post nhầm chủ đề rồi!!!! sao đang cảm xúc thiên văn thì lại phang ngay cái tin này vào???:sm (36)::sm (36)::sm (36):
 

summer

New member
#26
hồi đó em cứ nghĩ bầu trời là một bức tường được thay ra thay vào bởi 2 bức tranh . 1 bức là ban đêm , 1 bức là ban ngày . nhưng sau này khi xem một bộ phim tài liệu thì em mới biết là mình đã sai . từ đó trở đi em rất thích được khám phá về thiên văn học .
 

hanniball

Moderator
#27
Em đam mê thiên văn từ những người anh hùng đã trao mạng sống vào tay thần chết liều lĩnh thực hiện những chuyến bay vào vũ trụ và ước mơ thuở nhỏ của em là được chỏ thành một phi hành gia đó
 

canon.jp

New member
#28
Còn mình thích bầu trời từ khi còn bé cơ , thích nhiều lắm ! Hồi đó mình hỏi mẹ rất nhiều thứ , có cái mẹ biết , có cái mẹ bịa ra để thỏa mãn mình . . hihi . . Mình cũng đòi mẹ mua sao dạ quang rồi dán khắp phòng đủ các chòm sao mà mình biết , với cả những chòm sao mình tự "sáng tác" nữa. . .Đêm nằm ngủ tắt hết đèn khỏi cần đèn ngủ luôn , nhìn đẹp ơi là đẹp ! Nhớ hồi trước mình còn đòi ba đập mái nhà để xây sân thượng như nhà bác để tối mình đứng trên đó ngắm sao,hihi, tất nhiên là ba không chịu. . .
Nhớ hồi đó chẳng có ai cùng chung sở thích với mình cả !
Mỗi tối, khi các mẹ đi bộ thể dục thì các con tập trung lại ở sân nhà anh hàng xóm bày trò chơi. Ai cũng chơi hăng say , riêng mình cứ chơi một chút lại ngước mặt lên trời (ngắm sao đấy !) nên để thua hoài à, ai phe mình là bực mình lắm ý (>.<), hihi . Mỗi lần đến giờ chơi mình toàn mong lẻ người thôi à , để đến khi bắt phe sẽ dư người , và mình sẽ được "đặc cách" khỏi phải chơi, hihi ( nhưng trường hợp này hơi bị hiếm , hix ) Có lần mình lấy hết can đảm đề nghị chơi trò ngắm sao, và chẳng ai chiều mình cả ! (T.T)
Nhớ lần đầu tiên mình được nhìn ngắm mưa sao băng, mình vui như chưa từng được vui ấy! Thật quá sức tưởng tượng của một tâm hồn mơ mộng lúc đó ! Nhìn những ngôi sao vút qua bầu trời, cảm giác của mình cứ như là nếu mẹ mua cho mình cả trăm cây kem mình cũng không thể vui bằng đâu ! hihi. . . Rồi mình kể cho đám bạn gần nhà nghe mà chẳng ai tin cả, còn bảo là nếu thật sự có mưa sao băng thì Trái Đất đã nổ tung rồi mới tức chứ!
Lớn hơn chút nữa đã có người cùng chung sở thích với mình , bàn luận ( và cãi nhau) với mình về sao Hỏa , hố đen , dải Ngân Hà . . . Ở thư viện trường có cuốn "bí ẩn vũ trụ" mà mình với bạn ấy thay nhau giữ mãi , không chịu trả , hihi. . . Có bạn cùng chung sở thích thật là vui !
Còn bây giờ, mình là thành viên "siêu gà" của HAAC ( cảm ơn rất nhiều đấy! ^^)
 

anakin323

Thành Viên CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TPHCM - HAAC
#29
gà thì gà chứ bạn. trong HAAC không những có gà mà còn có vịt nữa là ^^. bắt đem mần nấu cháo.
 

canon.jp

New member
#30
hồi nhỏ cạnh nhà mình có ông chú vui tính lắm,bữa kia ổng nói:"để chút nữa trăng mọc, tao hái xuống cho tụi bây coi", tụi kon nít(có mình) tưởng là thật nên ngồi chờ trăng mọc=)). Khoãng 1 tiếng sau thì trăng mọc, ổng kiu tụi mình đi chỗ khác khoảng 10p, không đc nhìn vì sợ lộ "bí kíp hái trăng" của ổng:sm (31):.10p sau tụi mình quay lại, ổng nói:"mặt trăng thấy đẹp vậy chứ nóng lắm nên tao bỏ vào thao nước, tụi bây không đc sờ vào, phỏng tay á" rồi ổng lấy thao nước ra tụi mình nhìn vào thì có trăng trong đó thật nên ngưỡng mộ wa' trời và không bik là đang bị lừa=))
Chú hàng xóm của bạn vui tính quá ! ;)) hihi :d Mình cũng nhớ ra hồi nhỏ mình có một lần tình cờ nhìn thấy trăng trong cái thùng phuy nuớc mưa , thật là đẹp ! Trăng trong đó còn đẹp hơn trăng trên trời ý ! Mỗi lần nhúng ngón tay vào nước là trăng lại óng ánh lên , thế là cứ chơi mãi trò này !! ( rảnh ghê á ) hihi
 

halminton

New member
#31
Mình thì do đọc cuốn Edison năm lớp 7 vậy là yêu khoa học lun.khi đọc xong thấy cuốn vật lý vui trên bàn là cầm đọc.rùi nhìu cuốn vật lý khác nữa và đa số đều đề cập đến thuyết tương đối, nên lúc đó lùng sách về thuyết tương đối và cơ học lượng tử để đọc.Thật là tình cờ vớ đc cuốn thuyết tương đối của Vũ Ngọc Giao(ko bit có đúng hok).Vậy là mê thiên văn lun vì trong đó có đề cập đến thuyết khai sinh vũ trụ Bigbang rất hay.nhớ lại nếu hok đọc Edison thì giờ chắc mình chẳng pit cái gì hic.
 

molly

New member
#32
em thì yêu bầu trời lắm , nhưng không biết co trang web về thiên văn! may mắn em có một thằng bạn , thấy nó vào đây, từ đó em biết có
một nơi dành cho tình cảm của em đối với bầu trời! <3<3<3 astronomy so much ! ^@^
 
#33
Còn nhớ năm ngoái, khi Trái Đất đi qua vùng bụi trong vũ trụ và có sao băng rơi xuống, mình đã năn nỉ mẹ mãi cho mình thức dậy để xem sao băng. Rủi thay hôm đó mưa quá, mây che hết sao băng và mình chả thấy mô tê gì cả. nhưng dù sao đó cũng là minh chứng cho tình yêu thiên văn của mình!
 

G.P

New member
#34
ngắm sao và khoa học có một khoảng cách rất là xa...
ước mơ lúc nào cũng bay bổng và trí tưởng tượng lúc nào cũng phong phú...
mà để trở thành nhà khoa học đôi khi phải thôi mơ ước vì thấy giới hạn của mình
yêu khác làm được khác
mình cũng không biết mình có yêu nó không nữa vì mình thấy mình thấy mình chẳng làm được gì...
 

Mr.Cloud

New member
#35
Trời đêm. Sinh ra ở vùng quê nên trời đêm sao và trăng gắn liền với nó từ rất sớm. Không biết đã bao lần nhìn lên trời ngắm trăng, sao và tìm kiếm sao băng. Thích trăng vì khi nhìn vào trăng nó thấy thật dễ chịu và trăng ko làm nó nóng nực như mặt trời. Trăng gắn liền với nó và khi nhìn trăng nó lại nhớ đến một người. Nó sẻ ko bao giờ quên. Muốn tìm hiều về chòm sao, thời THPT nó ko có điều kiện tốt để đọc nghiên cứu về thiên văn. 4 năm đại học dường như nó quên béng đi là nó muốn tìm hiểu về điều ji đó. Giờ nó ra trường chưa kiếm được việc về nhà nhìn lên trời đêm và nó quyết định tìm hiểu về thiên văn. Thích thú, muốn được biết nhiều thêm về thiên văn. Đam mê thì nó chưa chắc chắn.
 
#36
Thiên văn đến với mình từ khi mình còn rất nhỏ, lúc đó nhà mình mua cho mình 1 món đồ chơi du hành lên sao hỏa. Lớn lên, mình tìm đọc rất nhiều sách về thiên văn, say mê từ lúc nào ko biết. Nhà mình ở thành phố, đèn nhiều nên ko có điều kiện ngắm được toàn bộ dải ngân hà. Tình cờ 1 lần đi xuống Cà Mau, giữa đường dừng xe, bỗng nhìn lên trời và.... thật đẹp làm sao.
Và thiên văn cũng chính là sợi dây kết nối của mình và bạn gái mình đó ^^
 
#37
Có lẽ thiên văn đến với tôi thật tình cờ, lúc đó tôi còn bé chắc khoảng 7 8t gì đó. Mỗi tối đi ngủ tôi đều bắt bà kể chuyện cho tôi nghe..Có lần tôi hỏi bà " Có fải khi thấy sao băng là ước gì cũng được phải không ". Bà chỉ trả lời tôi bằng 1 nụ cười nhẹ, tuy là không biết câu trả lời như thế nào nhưng tôi lúc đó lúc nào cũng khẳng định rằng chuyện đó là thật, Hôm đó một ngày thật đẹp bà tôi wa đời..tôi chưa kịp nhìn mặt bà lần cuối..chạy thẳng lên sân thượng các bạn biết tôi làm gì không.,tôi chờ sao băng ( ngok wa fai ko)......chờ mãi 1 tiếng 2 tiếng....2h sáng cuối cùng tôi cũng thấy 1 vệt sáng bay wa bầu trời chấp tay cầu nguyện.nhưng bà không thể sống lại..tôi còn tự nói zới mình là chắc cái đó không phải sao băng đâu..Rồi cứ thế tối nào cũng cố thức để chờ sao băng..mãi đến năm tôi 10t mới biết đc rằng điều ước của sao băng không có....cũng hơi thất vọng.,nhưng tôi vẫn nhìn lên bầu trời mỗi đêm., không phải chờ sao băng nửa mà vì có 1 thứ gì đó rất cuốn hút,rất đẹp,diệu kì....làm tôi mê mẩn.. các bạn biết không mãi đến bây h tối nào tôi cũng nhìn lên bầu trời.nó đã trở thành thói quen hay nói đúng hơn là 1 sở thích không thể bỏ,tôi đọc rất nhiều tài liệu về vũ trụ,hệ mặt trời,ngân hà.........rất nhiều..và đó đã trở thành 1 sở thích., niềm đam mê mảnh liệt của tôi và cũng là mãnh giấy cuối cùng bà để lại..................(..........)!
 

Top