88 Chòm sao theo IAU

Chào mọi người, mình là thành viên mới tham gia vào diễn đàn. Mình có đam mê với lĩnh vực Thiên văn vũ trụ học, sau đây mình xin chia sẻ một vài thông tin bổ ích về 88 chòm sao (constellation) mà mình có thời gian tham khảo, biên soạn lại từ các nguồn tin cậy. Vì nguồn thông tin là rất nhiều và cập nhật liên tục, cộng thêm khả năng của mình còn hạn chế sẽ không tránh khỏi một số nhầm lẫn thiếu sót. Mong anh chị em diễn đàn tham khảo, góp ý và bổ sung.
Xin chân thành cảm ơn.
Sau đây là chòm sao đầu tiên:
Leo.gifLEO/LEONIS/LEO(Abbreviation)
LEO/THE LION CHÒM SƯ TỬ/HẢI SƯ ♌
Là một trong 12 chòm sao thuộc Hoàng Đạo, và là một trong 88 chòm sao trên thiên cầu. Là một chòm sao xích đạo nằm hoàn toàn trên thiên cầu Bắc tiếp giáp với Cự Giải [Cancer],Trường Xà [Hydra], Lục Phân Nghi [Sextans],Cự Tước [Crater], Thất Nữ [Virgo], Hậu Phát [Coma Berenices], Đại Hùng [Ursa Major].
Chòm này chiếm 946,964 độ vuông thiên cầu ứng với 2,3% diện tích trên bầu trời đêm. Là chòm sao lớn thứ 12 trên thiên cầu. Nằm ở vị trí (+90°;-60°).Quan sát rõ nhất khoảng từ 21:00-02:00 vào khoảng giữa tháng Tư trong năm. Sư Tử là một chòm sao lớn và nổi bật trong bầu trời Bán cầu bắc vào mùa xuân và có mặt trong Tam Giác Mùa Xuân [Spring Triangle]. Leo có thể quan sát vào mùa xuân từ lúc 10:00pm theo đường chân trời hướng giữa Đông và Đông Bắc. Nếu bạn chịu khó đợi một tháng sau, bạn có thể nhìn thấy chòm này vào sớm hơn, tức là từ 8:00pm, vẫn luôn ở cận Đông đường chân trời. Vào tháng Ba và Tháng Tư là thời điểm lý tưởng để quan sát khi nó đã lên cao trên thiên cầu vào khoảng 9:00pm theo hướng cận Đông. Tháng Năm là thời gian hoàng kim của Leonis và là lúc tốt nhất để chiêm ngưỡng vẻ rực rỡ của con Sư tử Nemea trong một khoảng thời gian rất dài (Từ 5:45pm-02:50am mỗi ngày) trước khi nó nói lời chào tạm biệt chúng ta, và hẹn đến tháng Mười Hai sẽ lại tái ngộ.
Đây là một chòm cực kỳ rực rỡ với tổng thể 2128 ngôi sao bao gồm 80 ngôi sao khả kiến (có thể nhìn thấy bằng mắt thường khi quan sát từ Trái Đất trong điều kiện tối ưu, cấp sao biểu kiến từ 6,0 trở xuống) bao gồm 10 sao kiến tạo đường biểu diễn chòm (Regulus/Denebola/AlgiebaZosma/Ras Elased Australis/Adhafera/Al Jabhah/Chertan/ι-Leo/Rasalas). Có khoảng 28 ngoại hành tinh [Extrasolar Planets] trong các hệ sao của chòm này.
Với,
#XZ_Leonis là ngôi sao xa Trái đất nhất, ước tính 108721,1ly.
#35_Leonis là ngôi sao mờ nhất có thể quan sát được bằng mắt thường tại Trái đất.
#Algieba là một hệ sao nhị phân có một ngoại hành tinh có đặc điểm gần như #Tatoonie được đề cập đến trong #Star_Wars dù cho cảnh tượng khắc nghiệt của nó khi trong quỹ đạo của sao đôi Mẹ.
#Caffau's_Star có tên sau khi Elizabeth Caffau dẫn đầu đoàn nghiên cứu về ngôi này. Đây là một ngôi sao bí ẩn, không nên tồn tại. Phân tích các hóa chất có trong ngôi sao thấy rằng đây là một ngôi sao nghèo kim loại, bao gồm chủ yếu là hydro và helium và không nhiều kim loại khác. Nó đã được ước tính rằng ngôi sao khoảng 13 tỷ năm mà nếu đúng, nó có nghĩa là nó là một trong những ngôi sao lâu đời nhất và sớm nhất trong thiên hà.
#CW_Leonis là một trong những ngôi sao khổng lồ nhất trên thiên cầu. Đó là một ngôi sao carbon đã sử dụng hết các nhiên liệu hydro và helium của nó và bây giờ chuyển sang giai đoạn chết. Vì ngôi sao là một trong những ngôi sao carbon lớn nhất, nó làm cho một số nghiên cứu thú vị.
#Regulus là ngôi sao sáng nhất chòm với một hệ thống tứ phân, điều đặc biệt là ngôi sao này góp mặt vào danh sách các sao bầu dục ( với cả Vega và Achernar).
Regulus là vị vua mùa Xuân cùng với Ba vua khác là Aldebaran (vua mùa hè), Fomalhaut (vua mùa thu), Antares (vua mùa Đông) chia nhau thống nhất trị và cai quản thiên cầu trong năm. (Chúng ta sẽ có một bài viết riêng về Cô ấy sau).
#Woft_359 là một ngôi sao hàng xóm thân cận với chúng ta, gồm Barnard's star và Proxima Centauri. W359 cách chúng ta chỉ vỏn vẹn 7,56ly nhưng chúng ta chưa thể có tàu vũ trụ siêu tốc để du hành tới vị trí của nó.
#Zosma là một sao δ-Leonis nhưng lại sáng hơn Algieba (γ-Leonis), đây là một ngôi sao có tốc độ chuyển động cực kỳ nhanh và được tin rằng sau 518.000 năm sau nó sẽ sáng lên đáng kể (Siêu Tân Tinh) vì nó đã là một ngôi sao chết và không tồn tại lâu như những sao khác.
#Gliese_436, một ngôi sao mờ trong chòm sao Sư Tử, cách Mặt Trời khoảng 33ly, có một ngoại hành tinh nhỏ quay quanh, là hành tinh nhỏ nhất trong các ngoại hành tinh ngoài đã tìm thấy [1].

Trong chòm sao này có rất nhiều vật thể không gian Messier nổi tiếng và rực sáng như:
-M95-Thiên hà xoắn ốc cực sáng, riêng nhân của nó thôi đã sáng rực lên như một thiên hà trẻ tuổi.
-Nhóm thiên hà M66 hay còn được biết đến với cái tên quen thuộc Ba Thiên hà Sư Tử (gồm M65, M66 và NGC3628) cách Trái Đất 36mly, được Charles Messier phát hiện vào năm 1780.
-Hệ thống thiên hà elip gồm M96 và M105
-IC2810 là một thiên hà mới phát hiện chưa xác định được hình dạng cấu tạo.
-Các thiên hà xoắn ốc đơn độc gồm 2 thành viên NGC3455 và NGC3810.
-Nhóm thiên hà xoắn ốc xa xôi gồm NGC3384 và NGC3389.
-Regulus, η-Leonis và Algieba, cùng với các sao mờ Adhafera (ζ-Leonis), Ras Elased Borealis (μ-Leonis) và Ras Elased Australis (ε-Leonis), tạo ra một mảng sao gọi là Lưỡi Liềm. Các ngôi sao này tạo thành đầu và bờm của con sư tử.
-Một mảng sao cũ trước đây được coi là lông đuôi con sư tử, thì hiện nay là một chòm sao độc lập, đó là chòm Hậu Phát (Coma Berenices hay "tóc của hoàng hậu Berenices").
Đây là một nơi xảy ra cực kỳ nhiều cơn mưa sao băng với 30 cơn trong một năm Trái Đất. Tiêu biểu như,
Ξ.α-Leonids: Xảy ra tại một điểm gần Regulus từ 13-Jan đến 13-Feb có đỉnh điểm vào 24 đến 31-Jan.
Ξ.Southern δ-Leonids xảy ra tại một điểm gần ngôi sao Zosma có đỉnh điểm vào 23-Feb.
Ξ.δ-Leonids: Xảy ra tại một điểm gần Zosma từ 15-Feb đến 10-Mar có đỉnh điểm vào 25/26-Feb.
Ξ.Northern δ-Leonids: Xảy ra tại một điểm gần Ζosma có đỉnh điểm vào 27-Feb.
Ξ.σ-Leonids: Xảy ra tại một điểm gần σ-Leonis từ 9-Feb đến 13-Mar có đỉnh điểm vào 25/26-Feb.
Ξ.ρ-Leonids: Xảy ra tại một điểm gần ρ-Leonis từ 13-Feb đến 13-Mar có đỉnh điểm vào 1 đến 4-Mar.
Ξ.Northern α-Leonids: Xảy ra tại một điểm gần Regulus có đỉnh điểm vào 9-Mar.
Ξ.β-Leonids: Xảy ra tại một điểm gần Denebola từ 14-Feb đến 25-Apr có đỉnh điểm từ 19 đến 21-Mar.
Ξ.May δ-Leonids: Xảy ra tại một điểm gần Ζosma có đỉnh điểm vào 15-May.
Ξ.Daytime γ-Leonids: Xảy ra tại một điểm gần Algieba có đỉnh điểm vào 22-Aug.
Ξ.γ-Leonids: Xảy ra tại một điểm gần Algieba từ 14-Aug đến 12-Sep có đỉnh điểm từ 25/26-Aug.
Ξ.Daytime χ-Leonids: Xảy ra tại một điểm gần χ-Leonis có đỉnh điểm vào 27-Αug.
Ξ.Leonids: Xảy ra tại một điểm gần Adhafera từ 13-Nov đến 28-Nov có đỉnh điểm vào 17/18-Nov.
[Nguồn tự tổng hợp, diễn dịch và biên soạn bởi ×°Ñø ¶v[عⱥmȩš†°× ]
 

Top