Điều chưa biết về bức ảnh chụp trên mặt trăng 40 năm trước

Email In PDF.

NASA vừa công bố bức ảnh rõ nét khuôn mặt của Neil Armstrong qua lớp kính của bộ quần áo vũ trụ, khi ông bước chân lên Mặt trăng.
Các đoạn phim ghi lại quá trình chinh phục vũ trụ của Apollo 11 bằng camera đặt trên tàu Eagle, đã được các chuyên gia phục chế bằng công nghệ cao sau khi NASA thừa nhận những đoạn phim gốc bị mất hoặc xóa bỏ.

Sau khi phục chế thành công, cảnh Neil Armstrong bước đi trên bề mặt Mặt trăng đã được chụp lại và công bố lần đầu tiên trong cuốn sách Voices from the Moon (Tiếng nói từ Mặt trăng) của tác giả Andrew Chaikin.Bức ảnh ghi rõ nét khuôn mặt của Neil Armstrong khi ông bước chân lên Mặt trăng.


“Đây là lần đầu công chúng được nhìn thấy khoảnh khắc lịch sử đó. Tất cả những bức ảnh con người di chuyển trên mặt trăng trước đó đều là hình ảnh của phi hành gia Buzz Aldrin do chính tay Neil Armstrong chụp”, Andrew Chaikin cho biết.

Bức ảnh ghi lại giây phút Armstrong thu thập các mẫu đá trên Mặt trăng trong chuyến thăm kéo dài 21 giờ, 40 năm trước, vào ngày 20/7/1969.

“Chiếc kính của bộ quần áo vũ trụ mà Armstrong mặc khiến cho gương mặt của phi hành gia này bị mờ. Tuy nhiên, ngay khi thu thập xong các mẫu đá, ông quay trở lại phía module Mặt trăng và đó là thời điểm khuôn mặt của ông được camera ghi lại sau lớp kính bảo hiểm”, ông Chaikin giải thích.


Trước đó, công chúng chỉ được biết đến hình ảnh của Buzz Aldrin do Armstrong chụp.


Chailkin lần đầu chụp lại bức ảnh đáng nhớ này khi ông mượn thước phim từ Trung tâm vũ trụ Johnson của NASA, năm 1986, khi tiến hành nghiên cứu cho cuốn sách đầu tiên A Man on the Moon (Con người trên Mặt trăng).

“Tôi đánh dấu lại khoảnh khắc đó. Cho đến bây giờ, sau nhiều năm, nhờ có công nghệ vượt bậc chúng ta đã phục chế lại một cách rõ nét để thế giới có thể chiêm ngưỡng khuôn mặt của người đầu tiên bước chân lên Mặt trăng”, ông nói.


Hình ảnh phi hành gia Buzz Aldrin cắm lá cờ Mỹ trên Mặt trăng.


Nhân kỷ niệm lần thứ 40 của hành trình chinh phục Mặt trăng lịch sử, ba phi hành gia Armstrong, Aldrin và Michael Collins sẽ diện kiến Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng. Đây có thể là lần “đoàn tụ” cuối cùng của ba “anh hùng” vũ trụ, đều đã ở tuổi 80 này. Lần đoàn tụ gần đây nhất của họ là vào năm 2004, trong lễ kỷ niệm 35 năm.

Các buổi lễ kỷ niệm sẽ được tổ chức tại các trung tâm của NASA và các nơi khác trong tuần này, cùng với Armstrong, Aldrin và Collins sẽ có bài phát biểu tại Bảo tàng vũ trụ và hàng không quốc gia, thuộc Viện Smithsonian, Washington, vào tối nay.

Trong khi Aldrin và Collins tán thành việc đưa các nhà du hành vũ trụ lên sao Hỏa trong nhiệm vụ kéo dài hai năm, Armstrong lại quan tâm tới ý tưởng thiết lập một cơ sở của con người trên Mặt trăng.

Theo Báo Đất Việt


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Bình chọn

Bạn đã từng, hoặc đang mơ ước mình trở thành một nhà thiên văn học ?