Tàu vũ trụ với nhiệt độ thấp chưa từng có đi vào quĩ đạo xung quanh điểm Lagrange L2

Email In PDF.
Ngày 2/7/09, các bộ phận đầu dò của Thiết bị Tần số cao của tầu vũ trụ Plank sẽ đạt được nhiệt độ thấp một cách đáng ngạc nhiên : âm 273 độ C, và đó đựơc biết như là vật thể lạnh nhất trong vũ trụ.

Con tầu vũ trụ vừa mới đi vào quỹ đạo trong cùng xung quanh điểm L2 (Lagrange) của hệ Mặt trời - Trái đất. Tầu Plank được trang bị một hệ thống làm lạnh thụ động có khả năng hạ nhiệt độ xuóng khoảng âm 230 độ C bằng cách bức xạ nhiệt ra không gian xung quanh. Ba hệ thống lạnh chủ động bắt đầu làm việc từ nhiệt độ đó và tiếp tục hạ nhiệt độ xuống âm 273,05 độ C, có nghĩa là chỉ cao hơn độ không tuyệt đối có 0,1 độ C – đó là nhiệt độ thấp nhất về mặt lý thuyết của tất cả các vật thể có trong vũ trụ.

Nhiệt độ thấp như vậy là cần thiết đối với các đầu dò của tầu Plank nhằm nghiên cứu sóng nền vi ba vũ trụ (Cosmic Microwave Background hay CMB) bằng cách đo nhiệt độ. CMB là những nguồn bức xạ đầu tiên của vũ trụ chỉ 380000 năm sau vụ nổ Big Bang.

Ảnh minh họa ống kính vũ trụ Plank. Các thiết bị trên tầu sẽ hoạt động ở nhiệt độ rất thấp, chỉ cao hơn độ không tuyệt đối vài ba độ. Để có được điều này, một loạt các hệ thống làm lạnh đã đựơc áp dụng. Nếu không tiếp tục làm lạnh thứ cấp, bản thân con tầu sẽ chỉ lạnh tới khoảng 50 K (~223 độ C). (Credit ESA/AOES Medialab)

Không khác nào đo nhiệt tỏa ra của một chú thỏ trên Mặt trăng !
Các detector (đầu dò) sẽ theo dõi sự thay đổi nhiệt độ của hệ CMB , mà sự thay đổi này chỉ cỡ 1 phần triệu của một độ C. Điều đó chẳng khác nào đo nhiệt lượng tỏa ra của một chú thỏ nếu chú ta đang ở trên Mặt trăng (giả sử chú thỏ vẫn sống !). Để có độ nhậy cao như vậy nên các detector trên tầu Plank cần phải có nhiệt độ thật gần với độ không tuyệt đối (-273,15 độ c).

Tới mục tiêu: điểm Lagrange L2
Đúng 13:15 giờ Trung Âu ngày 2/7/09, nhóm Điều khiển tầu Plank đã bắt đầu điều khiển con tầu đi vào quỹ đạo quyết định để từ đó lái tầu đi vào quỹ đạo xung quanh điểm Lagrange L2 (Điểm L2 nằm trên trục Mặt trời – Trái đất và cách Trái đất 1,5 triệu km về phía đối diện với Mặt trời. Một vật thể nằm trong điểm L2 sẽ luôn luôn quay quanh Mặt trời với chu kỳ quay trùng với chu kỳ quay của Trái đất mặc dầu có khoảng cách tới Mặt trời lớn hơn 1 AU – ND).

Một khi nhận đựơc lệnh, quá trình đốt cháy nhiên liệu được điều khiển tự động trên tầu Plank và dự định quá trình hoạt động của tên lửa đẩy sẽ đựơc duy trì trong khoảng từ 12 tới 24 giờ.

Quá trình điều khiển đựơc dự định sẽ thay đổi tốc độ của tầu khoảng 211,6 km/h sao cho đạt tốc độ cuối cùng là 1010 km/h so với Trái đất. Cùng với Trái đất và điểm ảo L2, tàu Plank sẽ bay quanh Mặt trời với tốc độ 106 254 km/h hay 29,5 km/sec. Khi mới bắt đầu sự chuyển đổi quỹ đạo, tầu Plank đã cách Trái đất 1,45 triệu km.

Các nghiên cứu khoa học sẽ được thực hiện sớm
Tất cả các hoạt động chạy thử đã đựơc lên chương trình và giai đoạn chuyển quỹ đạo của sứ mệnh về mặt thực tế là đã hoàn tất. Trong một vài tuần tới, hoạt động của các thiết bị trên tầu sẽ đuợc hiệu chỉnh để có được chất lượng cao nhất.
Tầu Plank sẽ bắt đầu thực sự dò soát bầu trời vào giữa tháng 8 tới đây.

Thohry
Theo Sciencedaily

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Bình chọn

Bạn đã từng, hoặc đang mơ ước mình trở thành một nhà thiên văn học ?